TẾT HÀN THỰC LÀ GÌ? TẾT HÀN THỰC 2024 VÀO NGÀY NÀO?

Tết Hàn thực được biết đến là một ngày quan trọng của người dân Việt Nam. Nhưng chưa chắc mọi người đều đã hiểu rõ về ngày lễ này. Thế nên hãy cùng VILL tìm hiểu rõ hơn về ngày tết Hàn thực thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Tết  Hàn thực là gì?

Trong văn hóa dân gian xưa, tết Hàn thực hay còn được gọi là tết Bánh trôi – Bánh chay. Ngày tết này là ngày tết ăn đồ lạnh. Ngày tết thường được diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm và thường xuất hiện chủ yếu ở Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi lần đến dịp lễ, mọi người thường nặn bánh trôi nước, bánh chay để cúng lên tổ tiên. 

Có nhiều giả thuyết cho rằng nguồn gốc của tết này liên quan đến câu chuyện về vua nước Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Từ Thôi. 

II. Tết Hàn thực tại Việt Nam

Ngày tết Hàn thực tuy có nguồn gốc bắt đầu từ truyền thuyết Trung Quốc nhưng khi vào Việt Nam lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. 

Tết Hàn thực được hợp nhất với tết Bánh trôi – Bánh chay nhằm thể hiện nét đặc trưng trong phong cách sống của người Việt. Trong ngày này, người Việt Nam không kiêng lửa mà vẫn nấu nướng bình thường. Khác với Trung Quốc, ở nước ta không dùng ngày này để tưởng nhớ đến hiền sĩ Giới Tử Thôi. Chúng ta nhân dịp lễ này để kính nhớ về cội nguồn cũng như công lao của những người đã khuất. 

III. Tết Hàn thực 2024 vào ngày nào? 

Trong tiếng Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “Thực” có nghĩa là ăn. Theo phong tục truyền thống của người Việt thì vào ngày tết bánh trôi – bánh chay, các gia đình thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Tết Hàn thực 2024 vào ngày nào? Tết Bánh trôi – Bánh chay diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Năm nay, lễ Hàn thực rơi vào thứ Năm, ngày 11.04.2024 dương lịch.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.