TOP V NHỮNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC TẾT

Bạn đã lên danh sách những việc cần chuẩn bị trước Tết để có một dịp lễ Đoàn Viên được đầy đủ, trọn vẹn hơn cho gia đình mình chưa nè! Sau đây, VILL sẽ gợi ý cho bạn top V những việc cần làm để chuẩn bị đón Tết. Mọi người hãy cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Dọn dẹp, trang trí nhà cửa

Một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt ta, được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác chính là tục dọn dẹp lại nhà cửa mỗi độ Tết đến Xuân về. Theo quan niệm xưa, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vì thế, để chuẩn bị đón Tết thì trước hết mọi người nên dọn dẹp lại nhà cửa của mình. 

II. Lau dọn và xếp mâm ngũ quả trên bàn thờ 

Lau dọn và chuẩn bị mâm ngũ quả trên bàn thờ cũng là một trong những truyền thống đẹp của người dân Việt Nam. Tục lệ này dường như đã quá quen thuộc và không thể thiếu với mọi gia đình. 

Do vậy, việc lau dọn và bày biện mâm ngũ quả chính là hành động để chúng ta thể hiện sự hiếu thảo, lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. 

III. Tảo mộ

Tuy chúng ta đã có ngày thanh minh để đi tảo mộ ông bà. Nhưng những ngày trước tết, con cháu vẫn nên đến làm cỏ xung quanh phần mộ cho sạch sẽ. 

Theo người xưa, vào ngày 23 đến 30 tháng Chạp, mọi người trong dòng họ thường tụ tập đông đủ, cùng nhau đi thăm và quét dọn phần mộ cho tổ tiên. 

Mỗi gia đình thường mang theo nhang đèn, trái cây để cúng kiếng. Điều này nói lên được lòng thành kính, phong tục “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam ta. Cũng như thể hiện ước mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. 

IV. Cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công, ông Táo là một trong những nét tín ngưỡng linh thiêng của dân tộc ta. Người xưa quan niệm rằng, ông Công là một vị thần Bếp trong nhà cùng ông Táo. Họ có vai trò định đoạt phước phận cho gia đình tùy thuộc vào việc gia chủ có làm đúng với đạo lý hay không. 

Vì vậy, trong ngày 23 tháng Chạp mọi người sẽ thường sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ và làm lễ cúng để đưa ông Công, ông Táo về trời.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường có đầy đủ hương, nến, vàng mã, hoa quả.

V. Hoàn trả nợ cũ

Theo truyền thống, việc trả nợ cũ trước dịp Tết là điều vô cùng quan trọng. Về mặt tâm linh, việc trả nợ trước Tết là để tạm biệt xui xẻo để có thể bước qua một năm mới nhiều may mắn và thành công.

Bên cạnh đó, cả 2 bên đều có thể vui vẻ, thoải mái hơn trong dịp năm mới. Giúp cho việc làm ăn trở nên thuận lợi và những khởi đầu mới sẽ được suôn sẻ hơn. 

Trên đây là top V những việc cần chuẩn bị trước Tết mà bạn nhất định phải biết để có một mùa xuân vui vẻ và thoải mái bên gia đình. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nữa nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ số hotline: 1900.9079. 

Cuối cùng, VILL xin chúc mọi người có một năm Giáp Thìn thật nhiều sức khỏe, may mắn và thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.