NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong nền văn hóa Việt. Vào ngày này, nhà nhà người người đều đoàn tụ với gia đình, trở về hương, nhớ về tổ tiên cội nguồn. Vậy bạn có biết rõ nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán chưa? Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề này thì hãy cùng VILL tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé! 

I. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Nguyên nghĩa của chữ “Tết” chính là “Tiết”. Hai chữ “Nguyên Đán” có gốc là chữ Hán. Chữ “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “Đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”. Ngày nay, Tết Nguyên Đán còn được người Trung Quốc gọi là Tân niên, Nông lịch tân niên hoặc Xuân tiết. 

Nhiều thông tin cho rằng, ngày Tết Nguyên Đán được bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo sự tích “Bánh chưng bánh giầy” thì người dân Việt Nam đã ăn tết từ trước thời vua Hùng. Nghĩa là ngày Tết đã có trước 1000 năm Bắc thuộc. 

Tuy nhiên, do cách tính của âm lịch Việt Nam khác với Trung Quốc. Do vậy, Tết Nguyên Đán của người Việt hoàn toàn không trùng với Tết của người Trung. 

II. Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Đối với người Việt, đây không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hoá, tâm linh đi kèm theo đó,… 

Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian mà trời đất, con người gần thần linh hơn.

Được biết đến đây còn dịp là để những người nông dân tỏ lòng thành kính của mình đến các vị thần như thần Mặt Trời, thần Nước, thần Sấm, thần Mưa,… Cầu mong cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Bên cạnh đó, Tết Nguyên Đán còn được coi là ngày để mọi người hy vọng một năm mới sung túc, an lành và gác lại mọi điều không may trong năm cũ. Vì vậy, trong những ngày Tết, mọi người thường bận rộn để dọn dẹp và trang trí nhà cửa.

Hơn thế nữa, trong dịp Tết, người người nhà nhà thường tụ họp, chúc Tết nhau. Cùng nhau thắp nén hương dâng lên ông bà tổ tiên để tưởng nhớ, tạ ơn ông bà đã phù hộ trong suốt một năm qua. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ, phiền bạn liên hệ số Hotline: 19009079 nhé! 

(*) Để được hỗ trợ nhanh nhất vui lòng bạn nhấp vào link sau đây: https://zalo.me/villvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *