CÓ PHẢI ĐỔI CĂN CƯỚC CÔNG DÂN SANG THẺ CĂN CƯỚC? CMND CÒN THỜI HẠN ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐẾN KHI NÀO?

“Có phải đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước? CMND còn thời hạn được sử dụng đến khi nào?”. Đây có lẽ là những câu hỏi đang khiến nhiều người phải hoang mang. Giờ đây, hãy cùng VILL tìm ra lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Có phải đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước không?

Trong ngày 27.11.2023, Quốc hội Việt Nam đã cho thông qua dự án Luật Căn cước và có hiệu lực kể từ ngày 01.07.2024. Với quyết định đổi tên từ Luật Căn cước công dân sang Luật Căn cước. Tương đương với thẻ Căn cước công dân cũng sẽ có tên gọi là Thẻ căn cước. 

Đối với những thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01.07.2024 sẽ có giá trị sử dụng theo thời hạn được in trên thẻ. Nếu công dân có nhu cầu đổi sang thẻ Căn cước thì sẽ được cấp đổi mới. Trong trường hợp Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31.12.2024. 

II. CMND còn thời hạn được sử dụng đến khi nào? 

Đối với thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng trong khoảng từ 15.02.2024 đến trước ngày 30.06.2024 sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30.06.2024. 

Trong các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành trước đó, việc sử dụng Căn cước công dân, Chứng minh nhân viên cũng có hiệu lực thi hành giống như thẻ Căn cước được cấp theo quy định của Luật Căn cước mới.

III. Người dân không phải đổi thẻ Căn cước mới nếu chưa có nhu cầu 

Đối với những thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thì vẫn sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trên thẻ.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết: “Người dân không phải đến cơ quan quản lý để tích hợp, khai báo thông tin, trừ trường hợp có yêu cầu cần đổi thẻ hoặc bổ sung, thay đổi nội dung nào đó liên quan đến cá nhân thì mới đến cơ quan chức năng để cấp đổi thẻ”. 

Khi người dân đến làm thẻ Căn cước mới, cơ quan quản lý sẽ thu thập thông tin bằng thiết bị chuyên dụng để làm giàu nguồn dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu căn cước và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Trên đây là tất cả thông tin về “Có phải đổi Căn cước công dân sang thẻ Căn cước? CMND còn thời hạn được sử dụng đến khi nào?”. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những thông tin khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *