TẾT HÀN THỰC KIÊNG GÌ? NÊN LÀM GÌ TRONG NGÀY TẾT HÀN THỰC ĐỂ TỔ TIÊN PHÙ HỘ?

Vào những ngày lễ Tết truyền thống của người Việt, mọi người thường kiêng làm một số việc cũng như thực hiện một số nghi thức đặc biệt. Và ngày tết Hàn Thực cũng như vậy, hãy cùng VILL tìm hiểu xem trong ngày lễ này, chúng ta nên kiêng gì? Nên làm gì để được tổ tiên phù hộ nhé! 

I. Tết Hàn Thực kiêng gì? 

Dưới đây là một số điều kiêng kị không nên làm trong ngày tết Hàn Thực:

  • Kiêng lửa: Tết Hàn Thực hay còn có tên gọi khác là Tết ăn đồ lạnh. Vì vậy, người xưa quan niệm rằng “Hàn” thì không nên dùng đến lửa. Do đó người ta thường sử dụng các đồ ăn nguội vào ngày này. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng đồ ăn nguội cũng được chuẩn bị sẵn thay vì phải đốt lửa để nấu thức ăn nóng. 

  • Kiêng ăn mặn, sát sinh: Trong ngày này, các món ăn mặn thường bị hạn chế và thay vào đó là các món chay. Được biết đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tạ ơn đến cội nguồn. Ngoài ra, việc không sát sinh sẽ giúp các linh hồn người đã khuất dễ dàng siêu thoát. Bên cạnh đó, còn giúp gia chủ tích đức, thể hiện lòng tôn kính đến bậc tổ tiên. 
  • Kiêng chuyển nhà: Nhiều người quan niệm rằng, việc chuyển nhà trong ngày tết Hàn Thực sẽ không tốt cho các vong linh người mất. Vì sau khi qua đời, linh hồn của họ vẫn sẽ đi theo người thân trong gia đình. Ngày này là ngày sum họp tưởng nhớ đến tổ tiên nên tránh dịch chuyển. 
  • Kiêng cúng kính linh đình: Dù là trong dịp lễ nào thì việc chuẩn bị mâm cúng vừa đủ, không nên quá linh đình, thừa thãi. Gia chủ cần chuẩn bị những mâm lễ cúng vừa đủ phù hợp với hoàn cảnh của gia đình. Việc chuẩn bị một mâm cỗ đầy không giúp cho gia chủ có thêm sự tín nhiệm. Điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm dâng lễ. 

II. Tết Hàn Thực nên làm gì? 

Tết Hàn Thực là một trong những ngày Tết quan trọng trong năm. Bởi thế, để có được nhiều may mắn, thuận lợi hơn trong cuộc sống thì gia chủ có thể làm một số việc sau đây ngoài việc cúng lễ tổ tiên. 

  • Chỉ nói những lời hay ý đẹp: Nên tránh nói những điều không may mắn trong ngày này. Bởi người xưa quan niệm rằng nếu nói những điều may mắn thì gia đình bạn có thể được ông bà tổ tiên phù hộ. 
  • Đi tảo mộ: Đây là việc đặc biệt quan trọng trong ngày này. Các gia đình thường đi dọn dẹp phần mộ và thắp hương cúng lễ dâng lên tổ tiên.

  • Chuẩn bị mâm cúng chu đáo: Tết Hàn thực là ngày Tết quan trọng trong năm. Bởi thế, để có được nhiều may mắn trong cuộc sống thì gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng chu đáo và đủ đầy. 
  • Trang nghiêm, chỉnh tề khi thắp hương: Việc thắp hương trong phong tục của người Việt luôn được xem là một hành động nhằm thể hiện sự tôn kính, tri ân sâu sắc đến bậc bề trên. Bởi vậy, chúng ta cần ăn mặc lịch sự, chỉnh tề. Dù là ở tại gia hay ở ngoài mộ thì chúng ta vẫn nên ăn mặc trang nghiêm để thực hiện nghi thức cúng kiến. 

Trên đây là tất cả thông tin về “Tết Hàn Thực kiêng gì? Nên làm gì trong ngày tết Hàn Thực để tổ tiên phù hộ?”. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.