CÙNG VILL KHÁM PHÁ MỨC PHẠT NỒNG ĐỘ CỒN MỚI NHẤT NĂM 2023

Chắc ai trong đời cũng đã từng nghe qua câu: “Đã uống rượu bia thì không lái xe”. Nhưng “Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt?”, chắn hẳn sẽ không mấy người có thể trả lời được câu hỏi này. Vậy hãy cùng VILL tham khảo ngay bài viết sau đây để biết được chính xác thông tin nhé! 

I. Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị xử phạt?

Theo quy định hiện hành, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt vi phạm. 

Nói cách khác, nếu dụng cụ đo hiển thị chỉ số nồng độ cồn cao, lớn hơn 0 thì sẽ bị xử phạt theo các mức phạt. (Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Được biết mức xử phạt sẽ tăng lên hàng năm. Hiện tại, con số tiền phạt đã không còn nhỏ, nhằm tăng mức độ răn đe người vi phạm. 

Vậy để biết nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt đối với các loại phương tiện, mời bạn theo dõi hình dưới đây nhé! 

Mức xử phạt đối với các loại phương tiện di chuyển

II. Vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Theo nghị định 100, người vi phạm nồng độ cồn có thể bị giữ xe đến 7 ngày.

Một số trường hợp bị tạm giữ xe:

  • Để xác minh các tình tiết, nếu không tạm giữ xe thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.
  • Để ngăn chặn tình huống, nếu không tạm giữ xe sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng phương tiện và mọi người xung quanh.

III. Sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe 

Kể từ 01.01.2023, lái xe khi đã sử dụng bia, rượu mức phạt sẽ rất nặng. Vậy sau khi đã sử dụng chất kích thích bao lâu thì bạn có thể lái xe? 

Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng bia, rượu mà bạn nạp vào cơ thể. Sau đây sẽ là một số thông tin mà bạn có thể lưu ý:

  • Sau 6h – 12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu.
  • Sau 12h – 24h, nồng độ cồn vẫn có thể đo được trong khí thở. 
  • Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông thường kiểm tra nồng độ cồn dựa vào phương pháp đo qua ống thở. Vì thế, 24h sau khi sử dụng rượu bia bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có lỡ tiệc tùng quá chén thì đừng ngần ngại đặt VILLBike ngay. Hãy giữ an toàn cho cả bạn lẫn những người xung quanh nhé!

Có VILLBike “Zô” thoải mái

Đừng quên follow fanpage VILL Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ số Hotline: 1900.9079 để được tư vấn nhé! Còn chần chờ gì mà không tải app VILL liền tay để có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ siêu tiện ích tại link: https://villvietnam.vn/website

(*) Để được hỗ trợ nhanh nhất vui lòng bạn nhấp vào link: https://zalo.me/villvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.