CÁ THÁNG TƯ LÀ NGÀY NÀO? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY CÁ THÁNG TƯ

Ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là Ngày nói dối, là một phong tục hàng năm diễn ra vào 1/4 dương lịch. Vào ngày này, mọi người thường trêu đùa nhau bằng những trò lừa bịp vô hại, những câu nói dối vui vẻ nhằm tạo tiếng cười và niềm vui cho bản thân và mọi người. Để tìm hiểu hơn về ngày Cá tháng Tư hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của VILL nhé! 

I. Cá tháng Tư là ngày nào? 

Ngày cá tháng Tư (Ngày nói dối) còn có tên gọi tiếng Anh là ngày April Fool’s Day. Ngày này thường diễn ra vào ngày 1/4 hằng năm. Ngày nói dối năm 2024 rơi vào thứ Hai.

II. Nguồn gốc và ý nghĩa

II.1 Nguồn gốc

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày này nhưng không có giả thuyết nào được chứng minh là hoàn toàn chính xác. Một số giả thuyết phổ biến bao gồm: 

  • Sự kiện thay đổi lịch ở Pháp:

Vào năm 1564, Pháp chuyển đổi sử dụng từ lịch Julius sang dùng lịch Gregorian. Lịch Julius, năm mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 4. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang lịch Gregorian, năm mới sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 1.  Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục ăn mừng năm mới vào tháng Tư và bị trêu chọc là “những kẻ ngốc tháng Tư”. Dần dần, ngày 1 tháng 4 trở thành ngày để mọi người trêu đùa nhau bằng những trò lừa vô hại. 

  • Lễ hội La Mã cổ đại: 

Một số người cho rằng ngày nói dối bắt nguồn từ lễ hội Hilaria của người La Mã cổ đại. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 25 tháng 3 nhằm tôn vinh Cybele, nữ thần mùa xuân. Trong lễ hội, người ta thường nói dối với nhau và hóa trang. 

II.2 Ý nghĩa

Đây là một ngày vui vẻ để tất cả chúng ta có thể trêu đùa nhau bằng những trò đùa vô hại. Đây là dịp để mọi người gắn kết với nhau, giảm stress và thư giãn sau khoảng thời gian bận rộn. 

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng những trò lừa bịp trong ngày Cá tháng Tư được thực hiện một cách vui vẻ và hoàn toàn không gây hại đến người xung quanh.

Trên đây là tất cả thông tin về “Cá tháng Tư là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa”. Hy vọng bài này đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích khác nhé! 

Cuối cùng, chúc bạn và mọi người sẽ có một ngày nói dối thú vị với nhiều câu nói đùa thật độc đáo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *