CÁCH LUỘC GÀ CÚNG ĐẸP CHO ĐÊM GIAO THỪA, MÂM CỖ NGÀY TẾT

Gà luộc có lẽ là một món luôn hiện diện trong mâm cúng vào mỗi dịp Tết. Nhằm bày tỏ lòng thành kính của mình lên với ông bà tổ tiên. Nhưng làm sao để có được một con gà cúng đẹp, phần da vàng ươm, bóng bẩy, có dáng đứng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Hãy cùng VILL học cách luộc gà cúng đẹp cho đêm giao thừa thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Cách chọn gà để luộc gà cúng

Đối với gà sống: 

Mọi người nên chọn gà trống khỏe mạnh, mào cờ, mắt sáng, không có tiếng khò khè. Lông gà bóng mượt, màu sáng. Nên sờ thử phần dưới bụng gà, chọn những con gà chắc thịt, tránh chọn những con gà có lớp da nhăn nheo hoặc đã được cho ăn no. 

Theo kinh nghiệm, thì nên mua những con gà có cân nặng từ 1,8kg đến 2kg cả lông là làm đẹp nhất.

Đối với gà làm sẵn:

Nên chọn những con gà có trọng lượng vừa phải từ 1kg đến 1,5kg. Da đều màu vàng nhạt, vàng đậm ở phần cánh, lưng và ức. Thịt gà săn chắc, màu tươi hồng, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi. 

II. Mẹo luộc gà ngon

Sau đây là cách luộc gà ngon giúp mâm cúng của bạn trở nên đẹp hơn, không bị đen đầu. Hãy cùng tham khảo ngay để món gà thêm phần hấp dẫn nhé! 

  • Gà sau khi mua về, rửa thật sạch lại với nước và muối. Sau đó, dùng khăn thấm cho gà khô ráo và bắt đầu tạo dáng cho gà trước khi mang đi luộc. 
  • Trước khi luộc gà, bạn có thể cho thêm vào gừng đập dập, hành củ nướng, hành tây hay lá chanh… Điều này sẽ giúp phần gà và nước luộc được thơm hơn.
  • Lưu ý, nước luộc cần ngập gà, nấu với lửa lớn và để sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, đun trên lửa liu riu thêm khoảng 20 phút. Như vậy, da gà sẽ không bị co rút làm nứt da. 

  • Để phần da gà được căng mọng hơn, sau khi gà chín, tắt bếp và để gà nguội 5 phút. Tiếp đó, tiến hành vớt gà ra cho vào nước đá để da gà giòn và đẹp hơn. 
  • Bên cạnh đó, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, thoa đều lên bề mặt gà một lớp mỏng. Như vậy, phần da gà sẽ thêm bóng mượt, vàng ươm. 

III. Cách tạo dáng gà đẹp, đơn giản

III.1 Cách buộc dáng gà quỳ

Cách buộc dáng gà quỳ là cách buộc phổ biến và đơn giản nhất. Gà cúng sẽ trông tự nhiên, nhìn thấy rõ cả đầu, chân, cánh. Khi đặt gà trên mâm, cũng sẽ trông bắt mắt và trông to hơn.

Cách thực hiện:

  • Bẻ 2 chân gà ra phía sau bằng cách khứa nhẹ ở hai khớp của chân gà. 
  • Sau đó, dùng chỉ hoặc dây lạt buộc cố định sao cho dáng đang quỳ trông tự nhiên.
  • Tiếp theo, cố định đầu gà thẳng, khép 2 cánh vào sát hai bên sườn, điều chỉnh lại cho cân đối là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ rồi đó! 

III.2 Cách buộc dáng gà cánh tiên

Ngoài cách buộc gà dáng quỳ, thì dáng gà cánh tiên cũng khá quen thuộc và được nhiều người lựa chọn trong dịp lễ Tết. 

Cách thực hiện:

Sau khi rửa sạch gà bạn cần ép cổ gà về phía sau, đan chéo cánh gà, sao cho khớp cánh chạm vào nhau xòe như cánh tiên, đầu gà để vào giữa. 

Khi đã cố định dáng gà. Khứa nhẹ khủy chân, bẻ chân hướng vào phía bụng, tạo dáng ngồi tự nhiên. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách buộc gà dáng gà cánh tiên.

Trên đây là cách luộc gà dáng đẹp cho đêm giao thừa, mâm cỗ ngày Tết. Đừng quên follow fanpage VILL Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin khác nữa nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ số Hotline: 1900.9079 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

(*) Để được hỗ trợ nhanh nhất vui lòng bạn nhấp vào link sau đây: https://zalo.me/villvietnam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *