Ẩm thực Việt là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm đến. Đây là sự kết hợp đa dạng văn hóa giữa các dân tộc anh em và các vùng miền với nhau. Ẩm thực Việt thể hiện qua bữa ăn hằng ngày, nhưng thể hiện rõ nét nhất phải kể đến mâm cơm Tết vào trong những ngày đầu năm. Vậy hãy cùng VILL khám phá mâm cỗ ẩm thực ngày Tết thông qua bài viết dưới đây nhé!
I. Ẩm thực Tết Việt – Sự đa dạng trong sự thống nhất
Tết là dịp để gia đình sum họp, con cháu thể hiện lòng thành kính đến ông bà tổ tiên. Gia đình cùng vui vẻ quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả, cầu nguyện cho một năm mới thật sức khỏe, thành công và ngập tràn hạnh phúc. Như mọi người có thể thấy, những ý nghĩa này được thể hiện rõ nét qua ẩm thực. Vì thế mà người Việt ta từ xưa đến nay thường gọi là ăn Tết thay vì là lễ Tết.
Mâm cỗ ngày Tết không chỉ đơn thuần là những món ăn, thức uống mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh mang đậm nét đẹp truyền thống.
II. Món ngon không thể thiếu
Bên cạnh nhành mai, nhành đào rực rỡ, câu đối đỏ thì bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt kho tàu cũng là một trong những điều không thể thiếu. Góp phần tạo nên nét đẹp phong phú, đa dạng và mang đậm dấu ấn Việt.
II.1 Bánh chưng, bánh tét
Khi nhắc đến Tết, chắc hẳn rằng ai cũng sẽ nghĩ đến bánh chưng xanh hay cặp bánh tét dài. Một trong những món ăn truyền thống mà chắc hẳn gia đình nào cũng có. Một món ăn chắt chiu những gì tinh túy mà gần gũi nhất trong nông nghiệp để tạ ơn thần đất, ông bà tổ tiên…
Nguyên liệu của hai loại bánh này tương đối dễ tìm. Gồm có gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ,… Điều khác biệt duy nhất ở đây có lẽ là bánh chưng được gói bằng lá dong, còn bánh tét thì được gói bằng lá chuối. Nguyên liệu phải sạch, chuẩn bị kỹ lưỡng thì bánh gói xong mới xanh, mới dẻo và thơm lại bảo quản được lâu mà không bị hư hỏng.
Đặc biệt, hình ảnh nhà nhà gói bánh không chỉ báo hiệu cho một mùa Đoàn Viên nữa lại về. Mà còn là dịp để gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Bên bếp lửa hồng, bên nồi bánh nghi ngút khói, tâm sự hàn thuyên về những việc đã trải qua. Giúp tình cảm gia đình thêm bền chặt, gắn kết hơn.
II.2 Thịt đông
Sự hòa quyện của các nguyên liệu thể hiện mong muốn gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Lớp mỡ trên bề mặt mang ý nghĩa về một năm mới có thật nhiều điều may và thuận lợi.
Món ăn này càng trở nên ngon hơn khi được thưởng thức trong cái thời tiết se lạnh. Món thịt đông được nấu từ thịt chân giò, kết hợp cùng mộc nhĩ, nấm hương. Tất cả đã hòa quyện hoàn hảo với nhau tạo nên một món ăn vừa béo ngậy vừa thơm ngon. Càng ăn càng hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại được.
II.3 Giò chả, nem rán
Giò chả, nem rán là một trong những món ăn đã quá quen thuộc trong dịp Tết trên cả nước. Trong những ngày Tết bận rộn, khách đến thăm nhà, chỉ cần chuẩn bị một đĩa giò chả, nem rán ăn cùng bánh chưng là đã có thể đãi khách rồi.
Ba loại giò được nhiều người yêu thích nhất là giò bò, giò thủ và giò lụa. Còn đối với nem rán, ở miền Nam mọi người gọi là chả giò hay miền Trung được gọi là chả cuốn. Trong mâm cỗ Tết, nem rán thì đó chính là món đắt khách nhất, được nhiều người yêu thích nhất.
Ngoài ra, còn rất nhiều những món ăn đặc trưng trong dịp Tết Việt Nam như chân giò ngâm nước mắm, canh măng, mứt Tết,… Mỗi món đều mang nét đẹp vùng miền, gợi nhớ những kỷ niệm riêng. Nhưng tất cả đều hướng đến ước nguyện cho những muộn phiền, những điều chưa hay trong năm cũ sẽ nhanh chóng qua đi để bắt đầu một năm mới an khang, thịnh vượng.
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow fanpage VILL Việt Nam để có thể biết thêm nhiều thông tin khác nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ, phiền bạn liên hệ số Hotline: 19009079 nhé!
(*) Để được hỗ trợ nhanh nhất vui lòng bạn nhấp vào link sau đây: https://zalo.me/villvietnam