LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày đặc biệt được tổ chức hàng năm để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ đối với xã hội. Đây cũng là dịp để nhắc nhở về những thách thức mà phụ nữ đang phải đối mặt và khuyến khích sự bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực. Nhưng bạn đã thật sự biết về lịch sử và ý nghĩa của ngày đặc biệt này chưa? Nếu chưa hãy cùng VILL tìm hiểu nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ phong trào nữ công nhân tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Trong năm 1908, một nhóm phụ nữ làm việc trong ngành may mặc đã tổ chức một cuộc biểu tình đòi điều kiện làm việc tốt hơn, cũng như quyền bình đẳng giới. Phong trào này đã thu hút một lượng lớn phụ nữ và trẻ em tại các nhà máy, xí nghiệp. Tuy có nhiều người phải thiệt hại trong cuộc biểu tình này. Nhưng sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng cho phong trào bình đẳng giới trên khắp thế giới. 

Năm 1910, đại hội Phụ nữ được tổ chức tại Đan Mạch, với sự tham gia của hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia khác nhau. Vào năm 1911, ngày 19.03 được chọn làm ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên và được tổ kỷ niệm tại Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Áo. 

Tuy nhiên, trong năm 1913, ngày 8/3 được chọn làm ngày chính thức cho ngày Quốc tế Phụ nữ. Vì đây là ngày mà phụ nữ tại Nga đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn đòi lại quyền bình đẳng và chống lại chiến tranh Thế giới thứ nhất. Do đó, ngày 8/3 chính thức trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ trên toàn thế giới. 

II. Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Đồng thời, sự kiện này cũng nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ trong xã hội. Đây cũng là dịp để nhắc nhở về những thách thức mà họ đang phải đối mặt trong cuộc sống.

Đồng thời, đây cũng là ngày để chúng ta dành sự yêu thương, quan tâm đặc biệt đến họ. Những người tạo ra sự sống, tạo ra nguồn cảm hứng vô tận cho thế giới luôn ngập tràn tình yêu.

Tại các nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động phong trào. Chẳng hạn như các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi bình đẳng với nam giới. Ngoài ra còn có các phong trào đòi cơ hội giáo dục, thăng tiến trong công việc, chống mại dâm,… 

Trên đây là tất cả thông tin về “Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3”. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích khác nhé! 

Cuối cùng VILL xin chúc tất cả người phụ nữ trên thế giới này sẽ có một ngày 8/3 thật ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc bên cạnh những người mình yêu thương nhé! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *