LỄ TẾT THANH MINH 2024 LÀ NGÀY NÀO? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ tâm linh truyền thống quan trọng của người Việt Nam ta. Ngày lễ này mang ý nghĩa tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, thể hiện được đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Vậy lễ tết Thanh Minh 2024 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là gì? Hãy cùng VILL tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé! 

I. Lễ tết Thanh Minh 2024 rơi vào ngày nào? 

Tết Thanh Minh thường không có ngày cố định. Kéo dài khoảng 15 – 16 ngày, thời gian sẽ bắt đầu vào ngày 4/4 – 5/4 và kết thúc vào ngày 20/4 – 21/4 Dương lịch.

Trong năm 2024, tết Thanh Minh sẽ rơi vào thứ Năm ngày 4/4 Dương lịch (nhằm ngày 26/2 Âm lịch).

Trong ngày này, con cháu sẽ cùng nhau dọn dẹp, tảo mộ, bày biện lễ vật để tưởng nhớ đến những người đã mất. Với mong muốn các đấng tổ tiên sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình bình an, khỏe mạnh.

II. Nguồn gốc

Tiết Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí trong năm. Theo quan niệm của các quốc gia phương Đông. Lễ Thanh Minh sẽ được bắt đầu sau ngày Lập Xuân 45 ngày và sau Đông Chí 105 ngày. 

Thanh minh có nghĩa là khí trời mát mẻ, trong lành và quang đãng. Tiết Thanh Minh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 15 – 16 ngày và ngày đầu tiên trong chuỗi ngày này sẽ được gọi là tết Thanh Minh. 

Theo quan niệm dân gian xưa, đây là thời điểm thích hợp để con cháu tảo mộ, tưởng nhớ tổ tiên.

III. Ý nghĩa

Theo truyền thống người dân Việt Nam ta, tết Thanh Minh là ngày mà tất cả con cháu cùng hướng về ông bà tổ tiên. Dù ở nơi xa thì cứ tới ngày này họ sẽ về tụ tập về tảo mộ, sum họp bên nhau để làm mâm cỗ cúng lên tổ tiên để thể hiện lòng thành kính với họ. 

Việc tảo mộ, dọn dẹp phần mộ, chuẩn bị hương khói, lễ vật kính dâng còn thể hiện được sự trân trọng, hiếu thảo đối với công ơn dưỡng dạy của tổ tiên. 

Ngoài ra, đây còn là dịp để con cháu trong gia đình có dịp đoàn tụ, quây quần bên nhau. Cùng nhau tưởng nhớ đến ông bà và chia sẻ những câu chuyện về gia đình. 

Trên đây là thông tin về “Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.